Ni Cô tử vong và 44 người dân cần phải theo dõi do Cúm A/H1N1 tại Kon Tum

0
112
Cúm A/H1N1
Cúm A/H1N1

Tại tỉnh Kon Tum đã ghi nhận một trường hợp Ni cô tử vong do mắc cúm A/H1N1. 44 người khác sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này đã phải nhanh chóng nhập viện vì nghi ngờ mắc cúm A/H1N1. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, một trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã đưa ra thông tin xác nhận một bệnh nhân đã tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn tỉnh.

Được biết, bệnh nhân đã tử vong là Ni Cô chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum có tên N.T.T, 37 tuổi.

Kon Tum đã đưa ra thông tin xác nhận một bệnh nhân đã tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn tỉnh
Kon Tum đã đưa ra thông tin xác nhận một bệnh nhân đã tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn tỉnh

Trung tâm kiểm soát bệnh của tỉnh cho hay, bệnh nhân N.T.T đã  được người thân đưa đi nhập viện ngày 25/10 với các biểu hiện nghi ngờ cúm A/H1N1 cụ thể như: sốt nhẹ, chán ăn và toàn thân mệt mỏi. Bệnh nhân được đưa đi điều trị tại phòng khám tư nhân thuộc địa bàn tỉnh.

Trong thời gian điều trị, các biểu hiện khó chịu trên của bệnh nhân không được giảm bớt. Bệnh tình chuyển biến tiêu cực hơn vào ngày 3/11. Sau khi bệnh nặng hơn kèm theo các biểu hiện nguy hiểm như mệt mỏi hơn, toàn thân li bì, tay chân lạnh, môi vẫn hồng tuy nhiên khả năng tiếp xúc chậm và phản ứng kém hơn.  Ni Cô N.T.T đã được chuyển gấp lên tuyến trên, nhập viện và điều trị trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, khoa Hồi sức tích cực và chống độc.

Bệnh nhân N.T.T đã được lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đi xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả trả về đã xác nhận bệnh nhân N.T.T dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân đã được các bác sĩ và y tá thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cứu chữa rất tích cực song vì mức độ nguy hiểm của loại virus cúm này với sức khỏe con người nên Ni Cô N.T.T đã không thể qua khỏi. Bệnh nhân chính thức tử vong vào ngày 8/11 với chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1.

Ngay sau đó, các biện pháp phòng ngừa chống lại nguy cơ dịch bệnh cúm A/H1N1 đã được triển khai thông qua sự kết hợp giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum và Trung tâm y tế thành phố Kon Tum. Các hoạt động được thực hiện nhanh chóng, sử dụng các biện pháp như khử khuẩn tất cả các khu vực xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống, điều trị và tiêu độc nếu có virus cúm A/H1N1 đang hoạt động và phát triển.

Sau khi bệnh nhân N.T.T tử vong, các việc làm cấp thiết là ngay lập tức xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện vệ dịch tễ Tây Nguyên đối với 44 trường hợp từng qua tiếp xúc với bệnh nhân này, kết quả xét nghiệm cho thấy trong số 44 kết quả xét nghiệm có một mẫu dịch cho ra kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đây là trường hợp của một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã từng cùng nằm điều trị với Bệnh nhân N.T.T.

Hiện tại, Bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A/H1N1 này đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với hệ thống máy thở.

Khuyến cáo của trung tâm phòng chống dịch bệnh quốc gia, người bệnh nên sử dụng ngay thuốc điều trị cúm đặc hiệu Tamiflu 75mg do Roche sản xuất khi phát hiện triệu chứng của cúm siêu virus.

Xem thêm: Sự thật đằng sau bài thuốc Kim kê đả thạch lừa đảo? Có thực sự tốt như quảng cáo nói không?

Thông tin hữu ích tại: https://hamomax.vn/

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ni-co-o-kon-tum-tu-vong-do-mac-cum-a-h1n1-44-nguoi-phai-theo-doi-587258.html

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây