Thảo dược quý nần nghệ – Dioscorea collettii

90
1192668

hành trình 40 năm nần nghệ

(Dược liệu quý cho người mỡ máu, mỡ gan, tim mạch, huyết áp)

Thảo dược quý Nần nghệ được tìm thấy như thế nào?

Đầu những năm 1970, trong lúc đi sưu tầm cây thuốc, các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội gặp gỡ một cụ già người Dao và được cụ chỉ cho một dây leo cuốn, củ có màu vàng, rễ giống râu hùm, có vị đắng và chỉ mọc ở độ cao trên 1500m so với mặt nước biển. Cụ nói “cây này quý lắm đấy, nhưng chỉ làm thuốc thôi không ăn được đâu, nó giúp một số cán bộ bụng to đã bé lại và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm; dân ở đây gọi nó là củ Nần (Nần theo tiếng dân tộc có nghĩa là râu hùm)”. Về mặt thực vật học, các chuyên gia nhận ra nó thuộc họ củ nâu, thuộc chi Dioscorea.

nần nghệ

(Hình ảnh cây và củ Nần nghệ – Dioscorea collettii)

Cây thuốc này sau đó đã được giám định tên khoa học là Dioscorea collettii, chiết xuất saponin steroid từ củ với hàm lượng khá cao. (Những năm sau đó trong các công trình khoa học đăng trên tạp chí Dược học trong nước và ở Liên Xô cũ, cây được đặt tên là Nần nghệ).

Các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của thảo dược quý Nần nghệ.

Năm 1985 tại trường Đại học y số 1 Xêtrênốp – Matxcơva, luận án PTS về cây Nần nghệ đã được bảo vệ thành công.

Trở về nước, cùng với sự cộng tác của cố giáo sư Phạm Khuê (Viện Lão Khoa), GS.TS Nguyễn Trung Chính, các thầy thuốc ở bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, PGS.TS Hoàng Kim Huyền cùng các đồng nghiệp tại trường đại học Dược Hà Nội. Kết quả là thuốc Diosgin đã ra đời vào năm 1995; được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc; công trình cũng được vinh dự đạt giải nhất hội nghị khoa học Y Dược trẻ toàn quốc.

Một số công trình nghiên cứu về thảo dược quý Nần nghệ

đã được công bố:

Tiếng việt

1. Diosgenin trong Nần nghệ, Dược học, số 2/1983

2. Nghiên cứu một số loài Dioscorea ở Việt Nam nhằm tìm nguồn nguyên liệu diosgenin. Luận án Phó tiến sĩ dược học, Liên xô 1985

3. Động thái tích lũy diosgenin trong Dioscorea collettiiHook.f, Farmasia (LX), số 1/1986.

4. Điều tra trữ lượng cây Nần nghệ (Dioscorea collettiiHook.f). Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.

5. Diosgenin trong một số loài Dioscorea ở Việt Nam. Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.

6. Đỗ Thị Bích Thủy (1987), Bước đầu nghiên cứu chế phẩm từ Nần nghệ, chuyên đề tốt nghiệp Dược sĩ đại học

7. Nguyễn Minh Thư (1989), Nghiên cứu thành phần hóa học của chế phẩm từ Nần nghệ (Dioscorea collettii Hook. f.), chuyên đề tốt nghiệp Dược sĩ đại học

8. Một số được điểm của dược liệu Nần nghệ và chế phẩm Diosgin. Tóm tắt các công trình nghiên cứu khoa học đại học Dược Hà Nội 1986-1990.

9. Khảo sát độc tính của Nần nghệ. Dược học, số 2/1991

10. Khảo sát một số tác dụng dược lý của Nần nghệ. Dược học, số 5/1991

11. Nhận định bước đầu tác dụng hạ các thành phần lipoprotein máu cao của Diosgin. Tạp chí y học thực hành, số 3/1992.

12. Trần Thị Tuyết (1992), Tiếp tục nghiên cứu  chế phẩm Diosgin từ Nần nghệ (Dioscorea collettii Hook. f. Dioscoreaceae, Công trình tốt nghiệp Dược sĩ

13. Thuốc Diosgin từ Nần nghệ Dioscorea collettii Hook.f, Đề tài nghiên cứu cấp trường, 1995

14. Nguyễn Thị Lệ Hà (2016), “Nghiên cứu hiệu quả điều trị rối loạn Lipid máu của Viên hoàn cứng Hamomax (chiết xuất từ Nần nghệ)“, Luận văn Bác sỹ chuyên khoa Cấp II – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Tiếng nước ngoài

15. Yang Minghe (1983), Steroidal sapogenins in Dioscorea collettii, Planta Medica, V. 49, p. 36-42

16. Игуен Хоанг (1985), Изучение некотоых представителей рода Dioscorea L. Флоры вьетнама как источников диосгенина, Диссертация на соискание ученой степени кандидата фармацевтических наук, c. 128-129


Ds. Lê Đình Bích giới thiệu hình ảnh và quá trình nghiên cứu 
Nần nghệ (Dioscorea collettii)

Sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần). Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của ~100% người bệnh đều giảm.

Bảng kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipoprotein từ dịch chiết Nần nghệ 

Thuốc còn có tác dụng hạ huyết áp trên hầu hết các bệnh nhân có huyết áp cao. Trong điều trị không thấy có tai biến và tác dụng xấu nào. Kết quả nghiên cứu dược lý còn cho thấy tác dụng chống viêm khớp và  điều hòa nhịp tim rất tốt.

Năm 2016, kết quả nghiên cứu Luận văn Bác sỹ chuyên khoa Cấp II – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương do BS. Nguyễn Thị Lệ Hà thực hiện với chuyên đề “Nghiên cứu hiệu quả điều trị rối loạn Lipid máu của Viên hoàn cứng Hamomax (chiết xuất từ Nần nghệ)” đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của thảo dược. Cụ thể sử dụng trên 60 bệnh nhân, sau 30 ngày có 71,6% người bệnh đã đạt hiệu quả hạ mỡ máu. Sau 60 ngày có 83,4% người bệnh giảm Cholesterol; 88,3% giảm Triglycerides; 66,7% giảm LDL – c; 33,3% tăng chỉ số HDL – c. Các triệu chứng lâm sàng biến mất hoàn toàn, hầu hết bệnh nhân có huyết áp cao đều hạ về ổn định. Đặc biệt chưa phát hiện tác dụng phụ không mong muốn và không có trường hợp xấu đi sau điều trịCho đến nay đây là dược liệu đầu tiên được chứng minh giúp hạ mỡ máu rõ rệt.

ncls bv yhcttw

Kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn lipid máu từ dịch chiết Nần nghệ tại bệnh viện Y học Cổ Truyền Trung Ương.

Vậy là sau 40 năm nghiên cứu, cho thấy cây Nần nghệ có 3 tác dụng:

 • Hạ mỡ dư thừa trong máu, mỡ trong gan, mỡ nội tạng (cholesterol, triglycerid)
 • Giúp bình ổn huyết áp và điều hòa nhịp tim
 • Chống viêm khớp (Hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp)

Hiện Nần nghệ được đưa vào danh mục thực vật quý hiếm “Sách Đỏ Việt Nam” phần 2 trang 391 và 392. Để ghi nhận những đóng góp của Nần nghệ cho bước phát triển vượt trội của nền y học nước nhà, năm 2012 nhà nước đã trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho nhóm những nhà khoa học có công phát hiện, nghiên cứu và chứng minh thành công tên khoa học, tác dụng chữa bệnh của thảo dược quý.

sách đỏ Việt Nam

Với nhiều công trình khoa học trong nước và nước ngoài đánh giá về hiệu quả, tính ưu việt của nguồn gen dược liệu quý Nần nghệ. Đây chính là giải pháp thiên nhiên an toàn, ưu việt từ thảo dược cho người mỡ máu, mỡ gan, huyết áp, tim mạch.

Tin Khoa Học

Chuyển giao độc quyền, áp dụng GACP – WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn Quốc tế), công ty cổ phần Dược Khoa đứng đầu là PGS.TS.Trần Văn Ơn (Nguyên Giám đốc công ty Dược Khoa, Trưởng bộ môn Thực vật đại học Dược Hà Nội) phối hợp cùng chuyên gia Lê Đình Bích đã bào chế thành công Tpbvsk Hamomax với thành phần chính là Nần nghệ ứng dụng trong điều trị mỡ máu, mỡ gan, huyết áp. Là thành tựu tự hào của y học cổ truyền nước nhà, mở ra cơ hội mới trong việc đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm.

TPBVSK HAMOMAX ĐẠT ĐƯỢC THÀNH TỰU GÌ VƯỢT BẬC?

 • Sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài, bài bản, được chuyển giao độc quyền cho công ty Cổ Phần Dược Khoa (Trước đây là công ty Dược Khoa – trường ĐH Dược Hà Nội)
tiến sĩ trần văn ơn
PGS.TS Trần Văn Ơn
 • Nghiên cứu lâm sàng, dược lý cùng thực tế sử dụng của đông đảo người bệnh cho thấy Tpbvsk Hamomax cung cấp cho bạn phương pháp hiệu quả, giúp hạ mỡ trong máu, trong gan, hạ huyết áp an toàn, chưa phát hiện tác dụng phụ không mong muốn.
 • Tpbvsk Hamomax là một lựa chọn cho nhiều giải pháp. Bạn sẽ không còn khó chịu khi phải sử dụng hàng tá những loại thuốc khác nhau và tất nhiên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.
 • Được Bộ y tế cấp phép bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc theo số 34405/2017
 • Được các chuyên gia đầu ngành như GS Phạm Gia Khải (Chuyên gia cao cấp nội tim mạch, Nguyên Chủ tịch Hiệp Hội Tim Mạch Đông Nam Á), GS.TS Phạm Hưng Củng (Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền – Bộ Y tế) khuyên dùng.
 • Được người nổi tiếng tin dùng, người tiêu dùng bình chọn là “Thương Hiệu Việt – Hàng Việt Yêu Thích Nhất 2014”, “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2018”.
 • Hệ thống phân phối trên toàn quốc với gần 1200 nhà thuốc, sản phẩm chống nhái giả bằng công nghệ tiên tiến, đảm bảo hàng chính hãng tới tay người tiêu dùng.
 • Giao hàng toàn quốc, nhận hàng thanh toán và hỗ trợ miễn phí cước vận chuyển cho khách hàng.
 • Liên tục có những chương trình tri ân khách hàng với những ưu đãi sức khỏe hấp dẫn
Chuyên gia đầu ngành khuyên dùng TPBVSK HAMOMAX

VÌ SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN TPBVSK HAMOMAX mà không phải là những sản phẩm khác?

 

STT Tiêu chí đánh giá Tpbvsk Hamomax Tân dược Thảo dược khác
1 Được nghiên cứu bài bản, chuyên gia đầu ngành khuyên dùng. x x
2 Được kiểm chứng lâm sàng. x x
3 Không gây tác dụng phụ khó chịu, không làm đảo lộn nhịp sinh học của cơ thể.

Không gây biến chứng ở gan, thận, dạ dày khi sử dụng lâu dài.

x x
4 Thành phần thảo dược hoàn toàn, nhãn mác rõ ràng, có tem chống giả của bộ công an. x x
5 Nguồn gen dược liệu được đích thân các chuyên gia lựa chọn, được nuôi trồng trên quy mô rộng lớn, xa khu dân cư và quy trình nuôi trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế. x x
6 Nhà sản xuất uy tín, được cấp phép bán tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc. x

 

>>Sản phẩm ứng dụng từ Nần nghệ

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội 
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
 • Mỡ máu cao
 • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
 • Xem hành trình chữa mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
 • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
 • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
 • Xem hành trình chữa bệnh của Bác Định tại đây  
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
 • Gan nhiễm mỡ, viêm gan B, suy vành, hở van tim, thể trạng béo (cao 1m63, nặng 78 kg).
 • Hai tháng uống Nần nghệ liên tục, gầy được 10kg, người nhẹ nhõm, huyết áp ổn định, bệnh suy vành gần như hết hẳn.
 • Xem hành trình chữa bệnh của chú Phương tại đây.

Sản phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

90 BÌNH LUẬN

  • Chào anh Lê Văn Hải. Tpbvsk Hamomax rất lành tính, không gây tác dụng phụ và không tương tác với các loại thực phẩm, thuốc và các sản phẩm thảo dược khác để gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên người bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ nên kiêng sử dụng rượu, bia, nội tạng động vật, đồ ngọt, thức ăn nhanh và thực phẩm nhiều dầu mỡ. Anh có thể để lại số điện thoại để chuyên gia nhãn hàng tư vấn chế độ ăn uống khoa học nhất cho mình ạ. Cảm ơn anh.

 1. Toi tên Quang Phảm (Nam) xét nghiệm kết quả như sau nhờ BS tư vấn
  Uric Acid = 380
  Cholesterol = 5,59
  Triglycerid = 6,35
  HDL-C = 0.72
  GGT = 59
  Két quả như vậy cân nhưng thuoc gì để điều trị xin cảm ơn

  • Chào anh Quang Phẩm, dựa theo những chỉ số của anh thì hiện tại anh đang có rối loạn lipid máu. Đặc biệt Triglycerides của anh khá cao, trong khi HDL – c của anh lại thấp hơn so với mức quy định. Anh nên sử dụng Tpbvsk Hamomax với liều 2 viên/lần, ngày 2 lần trong khoảng 12 tháng anh nhé. Anh vui lòng cho chuyên gia nhãn hàng xin lại số điện thoại để tư vấn kĩ lưỡng hơn cho anh ạ. Cảm ơn anh đã tin tưởng Tpbvsk Hamomax.

 2. Tôi đi xn có chỉ số Trilyceril 5.30 mmol/l.chỉ số như vậy cao quá ko và phải uống thuốc ntn ạ.

  • Chào anh Khương Trường, chỉ số Triglycerides của anh như vậy là đã tăng cao rồi ạ. Anh nên sử dụng Tpbvsk Hamomax với liều 2 viên/lần, ngày 2 lần và duy trì từ trong khoảng 12 tuần ạ. Anh vui lòng để lại số điện thoại, chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại và tư vấn cụ thể hơn cho anh ạ.

 3. Bao nhieu tien 1 lo thuoc j
  Trả lời: Dạ chào chị Tpbvsk Hamomax có giá niêm yết 180.000đ/lọ 30 viên ạ. Chị vui lòng để lại SDT chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại tư vấn liệu trình và hướng dẫn mình cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất ạ

  • Chào anh!
   Địa chỉ cửa hàng thuốc ở Hải Dương bán TPbvsk Hamomax 1.NT Thúy Hằng Thanh Nam, Thanh Hà, Hải Dương
   2.NT Minh Thư, 28 Phạm Xuân Huân, Tp Hải Dương (Bv Hòa Bình), Hải Dương

    • Chào chị Phạm Thị Ngọc, trường hợp của mình sử dụng TPbvsk Hamomax được ạ. Chị vui lòng để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn trực tiếp ạ. Cảm ơn chị!

 4. Tôi đi khám KQ Cholesterol 7,6; Tryglicerit 8,6; men gan GGT 132 có dùng HAMOMAX được không, liều dùng thế nào và có phải uống kèm gì không. thưa bác sỹ

  • Chào chị Thanh! Các chỉ số của chị cho thấy tình trạng của chị đang tiến triển nặng. Chị hoàn toàn có thể uống Tpbvsk Hamomax. Trước tiên chị kết hợp cùng với các loại thuốc tây mà bác sĩ kê cho chị trong 4 tuần đấu, sau đó khi tình trạng đã ổn định chị chỉ cần uống tpbvsk Hamomax. Chúc chị sức khỏe.

1 3 4 5

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here