Mỡ máu và Cholesterol

0
15842

1. Mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) là thành phần chất béo lưu thông trong máu. Mỡ máu có vai trò cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào và các tổ chức, đặc biệt là cấu tạo màng tế bào, màng nhân, màng ty thể…

 

 

Mỡ máu gồm có: cholesterol, triglyceride, phospholipid và một số chất khác. Cholesterol, Phospholipid và các dẫn chất của chúng được sử dụng khắp nơi trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng của tế bào, còn triglyceride được sử dụng để cung cấp năng lượng.

 

2. Cholesterol

Cholesterol là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo tế bào, đóng vai trò trung tâm trong quá trình sinh hóa. Cơ thể cần cholesterol để sản xuất các hormone (đặc biệt là các hormone tuyến thượng thận, sinh dục) và vitamin. Cholesterol cần thiết cho các hoạt động của não, hệ miễn dịch, đảm bảo chức năng sống còn và duy trì nòi giống…

 

Có đến 80% lượng cholesterol được cơ thể tự tổng hợp (đường nội sinh). Còn lại 20% lượng cholesterol hấp thu từ thức ăn (đường ngoại sinh).

 

Chuyển hoá mỡ máu

 

Vì không tan được trong nước nên khi di chuyển trong máu, cholesterol phải kết hợp với một loại protein. Phức hợp này được gọi là lipoprotein. Có 2 loại lipoprotein chính là LDL và HDL.

 

– LDL (Low Density Lipoprotein): có vai trò chuyên chở cholesterol tới các tế bào của các mô, gan, đại thực bào. Đây là nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu cho tế bào để tạo năng lượng hoạt động. Khi tế bào cần cholesterol thì hoạt động các LDL receptor (thụ thể LDL) tại tế bào tăng lên. Thừa LDL trong máu sẽ làm lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

 

– HDL (High Density Lipoprotein): có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol dư thừa trong máu về gan. Qua đó, HDL giúp hạn chế hình thành xơ vữa động mạch.

 

2.1. Cơ chế sinh tổng hợp cholesterol

Cơ thể luôn cần cholesterol. Nhưng thiếu hụt hay dư thừa cholesterol đều gây nên những nguy hại cho sức khỏe. Vì thế, việc giữ nồng độ cholesterol ở mức cần thiết là rất quan trọng.

Men 3-Hydroxy-3-Methylglutaryl Coenzyme A (HMG-CoA) reductase đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp cholesterol. Đây là men khởi phát giúp hình thành cholesterol nội sinh, làm tăng lượng cholesterol trong máu cao. Tăng hoạt động men HMG-CoA reductase là yếu tố làm tăng tổng hợp cholesterol. Ngược lại, kiểm soát hoặc ức chế sinh tổng hợp men này sẽ làm giảm tổng hợp cholesterol, từ đó làm giảm cholesterol trong máu.

 

2.2. Sử dụng và chuyển hóa cholesterol

Vai trò của LDL receptor (thụ thể LDL) rất quan trọng trong quá trình sử dụng và chuyển hóa cholesterol của cơ thể. Chúng có nhiệm vụ tiếp nhận cholesterol từ máu đưa vào tế bào để sử dụng.

 

Khi các receptor hoạt động tốt, lượng cholesterol trong máu sẽ được điều hòa. Ngược lại, khi số lượng các receptor giảm hoặc có sự biến đổi về cấu trúc, tế bào sẽ không tiếp nhận được cholesterol, dẫn đến làm tăng lượng cholesterol trong máu cao.

Receptor là dạng cấu trúc trên bề mặt tế bào có chức năng tiếp nhận tín hiệu hóa học từ bên ngoài và cho phép các chất cụ thể đi vào tế bào. 

 

Chức năng của LDL receptor

hmmGiá: 180.000đ/hộp

 

1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
  • Mỡ máu cao
  • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
  • Xem hành trình chữa mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội
hamomax nan vang bac dinh anh moi

  • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
  • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
  • Xem hành trình chữa bệnh của Bác Định tại đây  

3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited

4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2

ĐẶT HÀNG NGAY

http://huongnghiephanoi.com/nhung-nganh-hoc-de-tim-viec/
/cam-on-dat-hang

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 096 173 8283 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!


SẢN PHẨM LIÊN QUAN

HamoSline giúp giảm mỡ trắng, đào thải mỡ nội tạng, giảm số đo các vòng cơ thể, không để lại bất kì tác dụng phụ nào

Sản phẩm 100% thảo dược thiên nhiên, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc

Xem thêm >>

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here