Mỡ máu cao – căn bệnh âm thầm gây tử vong tiềm ẩn trong mỗi gia đình

0
8125

Mỡ máu cao là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người, nhưng do bệnh có diễn biến âm thầm, lại chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm ngay lập tức nên nhiều người thường có thái độ thờ ơ, bỏ mặc. Không chủ động tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe cho tới khi những biến chứng nguy hiểm xảy ra mới cuống cuồng tìm biện pháp xử lý.

Mỡ máu cao là căn bệnh gia đình

 

mo mau cao benh gia dinh

Mỡ máu cao thường gặp ở những người thừa cân, béo phì; những người ít vận động; người thường xuyên căng thẳng; người có lối sống không lành mạnh; người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra mỡ máu cao cũng mang tính gia đình do thói quen ăn uống và sinh hoạt của từng gia đình.

Chính những nguyên nhân này khiến cho mỡ máu cao trở thành căn bệnh phát triển âm thầm với nhiều lứa tuổi khác nhau. Chuyên gia Hoàng Tùng cho biết “Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, tôi đã gặp không ít trường hợp trong cùng một gia đình sẽ có nhiều người mắc bệnh mạn tính, đa phần là mắc mỡ máu cao và những biến chứng của bệnh như tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, … Có thể kể tới gia đình bà Dẫn (70 tuổi) ở Hưng Yên. Chị Tình – con gái bà Dẫn xin được tư vấn về tình trạng tăng Triglycerides của mình; sau đó chị có nói rằng mẹ chị cũng bị tăng Cholesterol, Triglycerides, tăng huyết áp và đã bị tai biến 1 lần. Ban đầu chị vẫn không cho là những căn bệnh này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì từ sau khi được chuẩn đoán mắc bệnh, mẹ chị vẫn còn khá khỏe mạnh nhưng sau khi bị tai biến lần đầu chị mới tá hỏa và nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh. Mới đây khi đi kiểm tra sức khỏe chồng chị cũng phát hiện bị tăng men gan và bị gan nhiễm mỡ nhẹ”.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam có tới 29,1% người dân mắc mỡ máu cao, là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh lý về tim mạch và nguyên nhân gây tử vong cao hơn ung thư và vượt xa bệnh AIDS. Thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, phòng và điều trị bệnh sớm sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Quan niệm sai lầm: Ăn nhiều dầu mỡ sẽ bị mỡ máu cao

 

Rất nhiều người cho rằng chế độ ăn của mình rất tốt, không ăn nhiều dầu mỡ nhưng không hiểu sao vẫn bị mỡ máu cao. Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều dầu mỡ vì nó không có lợi cho sức khỏe và khiến chỉ số cholesterol trong cơ thể tăng đột biến, nhưng không thể bỏ hoàn toàn vì chúng vẫn rất cần thiết cho cơ thể. Nếu bỏ sử dụng dầu mỡ thì cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng, để đảm bảo hoạt động sống của cơ thể, gan của bạn sẽ phải tự tổng hợp chất béo và khi đó nó không chỉ tổng hợp riêng cholesterol mà sẽ tổng hợp cả LDL – c và Triglycerides. Tình trạng kéo dài các bạn sẽ được chuẩn đoán mắc rối loạn mỡ máu, cụ thể là tăng LDL – c và Triglycerides.

mo mau cao benh gia dinh 2

Không chỉ sai lầm trong quan niệm ăn, nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mỡ máu cao còn ngạc nhiên vì cho rằng mình gầy không thể bị bệnh được. Cần hiểu đúng là tình trạng thừa cân béo phì chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh và còn rất nhiều những yếu tố gây bệnh khác. Có rất nhiều người thừa cân béo phì nhưng không hề mắc mỡ máu. Ngoài ra thời gian để phát bệnh mỡ máu cao chỉ khoảng 3 tháng nên nếu như trước đó bạn nhận được kết quả xét nghiệm máu là bình thường thì sau 3 tháng bạn cũng có thể được chuẩn đoán mắc mỡ máu cao.

Người mắc mỡ máu cao không phải ăn chế độ ăn ‘kiêng’ khắt khe như đã từng được khuyến cáo, thay vào đó là chế độ ăn theo hướng dẫn cho người khỏe mạnh bình thường và chỉ cần hạn chế chất béo động vật bão hòa (mỡ động vật, đặc biệt là mỡ trong phủ tạng); hãy ăn thực phẩm đa dạng về nguồn gốc; khối lượng ăn tùy theo thể trạng, nếu đang thừa cân thì nên giảm lượng ăn.

ĐẶT HÀNG NGAY

http://huongnghiephanoi.com/nhung-nganh-hoc-de-tim-viec/
/cam-on-dat-hang
Giá: 180.000đ/hộp

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 096 173 8283 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here