Giảo Cổ Lam (Gynostemma pentaphylum)

0
714

Giảo cổ lam là loài dược liệu quý, còn có tên là cây trường thọ (cây Cỏ Thần kỳ). Nhật Bản là nước đầu tiên tình cờ phát hiện ra Giảo cổ lam vào năm 1976 ở một bộ tộc sống trên núi có tuổi thọ bình quân rất cao mà nguyên nhân là do người dân thường xuyên uống loại cây này.

Sau đó cây giảo cổ lam được chú ý nghiên cứu tại nhiều quốc gia lớn hàng đầu như Nhật bản, USA – Mỹ. Ở Việt Nam năm 1997 giảo cổ lam được GS.TS. Phạm Thanh Kỳ nghiên cứu và chọn làm đề tài cấp Quốc gia (mã số KC: 070303). Cùng kết hợp nghiên cứu còn có Đại học Y Hà Nội, BV Thụy Điển và Viện dược liệu Trung ương nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng hạ mỡ máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp của cây giảo cổ lam.

giao co lam

GS.TS. Phạm Thanh Kỳ nghiên cứu cây giảo cổ lam.

Đề tài của GT.TS Phạm Thanh Kỳ (MS:KC 10070303) Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội từ năm 1997 có kết quả:

  • Giảo cổ lam làm hạ cholesterol toàn phần trong máu về mức bình thường (5,2mmol/l) làm tăng khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể và đặc biệt có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u một cách rõ rệt. Giảo cổ lam có tác dụng dễ ngủ, giảm các cơn đau tim, giảm cân đối với người béo phì, nhuận trànggiảm hiện tượng hoa mắt chóng mặt.
  • Đặc biệt trong giảo cổ lam chứa thành phần hoạt chất có khả năng kìm hãm và tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, do GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và cộng sự tại Hàn Quốc chiết tách thành công và làm thử nghiệm trên các khối u phổi, u vú, u tuyến tiền liệt, u đại tràng cho ra kết quả rất tốt.

Nghiên cứu Viện dược liệu Trung ương và Hội ĐTĐ Thụy Điển

Trong một nghiên cứu phối hợp giữa các nhà khoa học Việt Nam tại Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski (Hội đái tháo đường Thụy Điển) về cây Giảo cổ lam Việt Nam đã tìm ra một hoạt chất mới có khả năng kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin và làm hạ đường huyết mạnh được đặt tên là phanoside. Đây là một tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vì Phanoside với liều 500 µM kích thích tạo ra insulin mạnh gấp 5 lần hoạt chất glibenclamide (thuốc chữa bệnh tiểu đường thông dụng).

Nghiên cứu giảo cổ lam trên thế giới

Các nghiên cứu về Giảo Cổ Lam ở Việt Nam và các nước trên thế giới đều cho kết luận dược liệu này có những tác dụng rõ rệt sau:

  • Một: Ngăn ngừa ung thư, hạn chế sự phát triển của khối u một cách rõ rệt, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
  • Hai: Hạ mỡ trong máu (hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ trung tính Triglycerides, bình ổn rối loạn lipid máu), hạ huyết áp cao.
  • Ba: Giúp giảm cân và tốt cho bệnh tim mạch, người có nguy cơ tim mạch.
Sau nhiều nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia đến từ trường đại học Dược Hà Nội phát hiện ra khi kết hợp Giảo Cổ Lam với thảo dược quý Nần nghệ, lá Đỏ ngọn, nụ hoa Hòe theo một tỉ lệ nhất định sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả hạ mỡ máu của những thảo dược quý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here