Đối tượng dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

0
3930

Bệnh máu nhiễm mỡ hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu là sự tăng loại lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL – c), giảm loại lipoprotein tỉ trọng cao (DHL – c), tăng Triglycerid và tăng cholesterol toàn phần trong máu. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ cao bị máu nhiễm mỡ?

1.Người béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglyceride, cholesterol toàn phần và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao. Nhũng người gầy nhưng chế độ ăn nhiều chất béo và sử dụng nhiều rượu bia cũng có nguy cơ cao bị bệnh máu nhiễm mỡ.

Khoảng 80% cholesterol được sản xuất ở gan và chỉ 20% là được chuyển hóa từ thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như mỡ động vật, thịt có màu đỏ,… Ở những người có thói quen ăn uống vô độ, lượng cholesterol được đưa vào cơ thể quá nhiều, làm tăng quá trình thấm vào màng trong của động mạch và dẫn tới tình trạng thừa cân, thừa cholesterol trong máu. Đặc biệt ở người nghiện rượu sẽ có nồng độ ethanol cao thường xuyên trong máu gây tổn thương các mô, ethanol làm gia tăng quá trình thấm cholesterol vào màng trong động mạch làm gia tăng xơ vữa động mạch. Rượu làm tăng biến chứng của rối loạn mỡ máu, gây viêm gan mạn và xơ gan do rượu.

bia ruou

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống theo hướng giảm thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, từ bỏ rượu bia, thuốc lá và tập thể dục thường xuyên có hiệu quả tốt ngăn chặn bệnh máu nhiễm mỡ.

2.Người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thận, suy tuyến giáp: Cần phải kiểm soát tốt tình hình bệnh và các biến chứng có tác động đến sự rối loạn mỡ máu ở những người mắc phải các bệnh trên.

– Bệnh đái tháo đường: Ở trường hợp này, sự rối loạn chuyển hóa lipid thường là suy thoái và giảm tất cả các loại lipoproten trong máu, nhưng đôi khi các loại khác giảm nhưng LDL-c lại không giảm, hoặc tăng nên gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

– Thận hư: Hội chứng thận hư là được đặc trưng bởi tình trạng protein máu giảm, rối loạn lipid máu và rối loạn mỡ máu là một triệu chứng của hội chứng thận hư.

– Trong bệnh suy tuyến giáp: Hormon tuyến giáp không được sản xuất đầy đủ sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipid. Các xét nghiệm sinh hóa trong suy giáp thường tăng cholesterol, tăng Triglycerid,….

3.Người sử dụng thuốc điều trị bệnh lâu dài không đúng cách: Một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, thuốc tránh thai lâu dài cũng là những đối tượng dễ bị bệnh máu nhiễm mỡ.

– Người sử dụng thuốc chẹn bê ta  lâu dài: Một số thuốc chẹn bêta sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, mắt, nhiễm độc tuyến giáp, huyết áp tan trong mỡ và làm tăng đề kháng insulin do đó dễ dẫn đến bị rối loạn chuyển hóa đường và liên quan đến chuyển hóa lipid. Do vậy, khi phải sử dụng lâu dài các thuốc này phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình do bác sĩ đặt ra, không tự ý mua thuốc về điều trị.

– Người sử dụng thuốc tránh thai lâu dài, do thuốc là tổ hợp các hoóc-môn nội tiết sinh dục, sử dụng lâu dài thường kèm theo các biến chứng sỏi mật, rối loạn chuyển hóa trong đó có chuyển hóa lipid.

Ngoài ra những người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh, người thường xuyên bị stress cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ khá cao.

ĐẶT HÀNG NGAY

http://huongnghiephanoi.com/nhung-nganh-hoc-de-tim-viec/
/cam-on-dat-hang
Giá: 180.000đ/hộp

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 096 173 8283 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here